Phụ nữ đang ngày một cố gắng khẳng định vị thế, năng lực của mình trong công việc, cuộc sống và xóa bỏ định kiến “nữ giới khó có thể trở thành lãnh đạo”. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành lãnh đạo nếu đủ năng lực và tố chất cần thiết. Và thực tế là phụ nữ sở hữu vô vàn tố chất có thể quản lý, điều hành công việc tốt hơn nam giới.

Lý do khiến phụ nữ khó trở thành lãnh đạo?

Theo tư tưởng phong kiến và Nho giáo, nữ giới được xem là phái yếu và nam giới đại diện cho phái mạnh nên xuất hiện nhiều quan niệm “trọng nam khinh nữ”. Từ công việc gia đình cho đến xã hội, nữ giới đều phải nhường quyền quyết định cho nam giới. Thậm chí, vào thời xưa, nữ giới chỉ có thể quanh quẩn trong nhà học thêu thùa may vá, còn nam giới sẽ được đi học, thi cử và thăng quan tiến chức.

Tuy nhiên, đó là quan điểm thời xưa. Hiện nay, nam giới và nữ giới đã được đối xử công bằng như nhau. Nữ giới ngày nay có thể làm việc và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, được đảm nhận những vị trí quan trọng và chủ chốt. Thậm chí, họ còn đạt được nhiều thành tựu mà không phải nam giới nào cũng đạt được.

 

Tố chất giúp phụ nữ có thể trở thành lãnh đạo giỏi

1. Thấu hiếu cảm xúc của người khác dễ dàng

Nam giới hầu hết không để ý nhiều đến mặt cảm xúc mà chỉnh hành động bằng lí trí. Họ làm việc theo bản năng, tư duy chứ không theo lối tình cảm. Ngược lại,  nữ giới lại biết cách sử dụng cảm xúc để thấu hiểu cảm giác của người khác. Đây là tố chất tuyệt vời nếu họ tham gia vào những nhóm ngành dịch vụ, chăm sóc khách hàng hay nghiên cứu tâm lý.

Đối với những nhóm ngành quan tâm đặc biệt đến suy nghĩ và cảm nhận của khách hàng, nữ giới chính là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí lãnh đạo. Họ có thể đặt mình vào khách hàng để đưa ra những quyết định hài lòng cho khách hàng nhất mà vẫn đảm bảo được dịch vụ của doanh nghiệp.  Hơn nữa, tố chất này giúp họ chiếm được lòng tin của khách hàng hơn nam giới.

2. Khả năng làm nhiều việc cùng lúc

Sự siêng năng và cần mần ở nữ giới là tố chất vượt trội hơn nam giới trong công việc. Cũng theo một nghiên cứu kiểm tra năng lực có thể thực hiện nhiều việc đơn giản cùng lúc giữa nữ giới và nam giới. Kết quả cho thấy rằng nữ giới có thể sắp xếp thời gian và thực hiện chu toàn cùng lúc nhiều việc, trong khi đàn ông thường chỉ có thể tập trung giải quyết một việc cho đến khi đã hoàn thành.

Chính yếu tố này sẽ giúp nữ giới có thể trở thành người lãnh đạo tiềm năng với khối lượng công việc nhiều cần gải quyết cùng lúc. Họ có thể dàn xếp công việc theo một thứ tự ưu tiên và xử lý gọn gàng, phù hợp nhất.

3. Sự điềm tĩnh và kiên nhẫn

Nữ giới thường biết cách kiềm chế cảm xúc của bản thân, đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực khi nóng giận. Trong khi, nam giới thường có biểu hiện thể hiện cảm xúc tiêu cực bằng hành động. Điều này sẽ không tốt nếu họ là một người lãnh đạo nhiều nhân viên cấp dưới.

Sự điềm tĩnh của phụ nữ sẽ giúp họ có thể kiểm soát được hành động của bản thân khi gặp phải những công việc không đúng theo ý muốn. Sau thời gian sự nóng giận hạ nhiệt, họ hoàn toàn có thể đưa ra những hướng xử lý thấu đáo hơn mà không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một người lãnh đạo trước mặt nhân viên hoặc đối tác quan trọng.

Những định kiến về năng lực để trở thành lãnh đạo của phụ nữ chưa bao giờ được gỡ bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, nữ giới đã và đang thể hiện rất tốt những tố chất cần có của một người lãnh đạo giỏi. Trong tương lai, những thành tựu mà nữ giới đạt được trong các lĩnh vực sẽ còn nhiều và cao hơn nữa.

Nguồn: vietnamworks