Cho dù bạn là lính mới “chân ướt chân ráo” gia nhập đội ngũ tìm việc hay bạn đã lặn lội ở thị trường tuyển dụng bao lâu nay, bạn sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi và áp lực trong quá trình tìm kiếm một công việc ưng ý. Và quá trình này càng kéo dài, bạn sẽ càng thêm căng thẳng. Từ hy vọng ban đầu, bạn dần chuyển sang chế độ giận dữ và cuối cùng là bỏ cuộc. Động lực của bạn đã treo cờ đầu hàng.

Nếu bạn đang trải qua công cuộc săn lùng việc làm mệt mỏi này, hãy thử áp dụng vài mẹo “giữ lửa” dưới đây, được trích từ tựa sách “Bring Your Brain To Work” của tác giả Art Markman.

Chẩn đoán “căn bệnh” bạn đang gặp phải

Quá trình tìm kiếm việc làm thường phát sinh khá nhiều yếu tố bất ngờ. Do đó, thật khó để có thể xác định được lý do vì sao bạn không tìm được công việc ưng ý. Đôi khi, một công ty đã lựa chọn sẵn một ứng viên cho một công việc cụ thể. Đôi khi, lại có quá nhiều ứng viên hội tụ đủ điều kiện cho một vị trí. Thế nhưng, đôi khi chính từ những điều bạn đang làm lại cản trở con đường thành công của bạn.

Điều này có nghĩa là bạn cần có một cái nhìn khá rõ ràng về toàn bộ quá trình ứng tuyển của mình để đảm bảo rằng bạn không làm bất cứ điều gì tạo ra vấn đề. Nếu bạn gặp khó khăn khi tiếp nhận phỏng vấn, hãy thử ngồi xuống trò chuyện với một senior kinh nghiệm để họ đánh giá kỹ lưỡng về CV của bạn, cũng như thư xin việc mà bạn đã gửi đi. Hoặc có lẽ bạn không thể hiện trình độ chuyên môn của mình một cách đúng đắn. Ví dụ, nhiều người gặp khó khăn trong việc chuyển nghề từ trong quân đội sang các công việc dân sự, khi họ không thể phiên dịch ngôn ngữ họ dùng trong lực lượng vũ trang sang ngôn ngữ mà các nhà quản lý tuyển dụng thường dùng.

Nếu bạn được gọi đến buổi phỏng vấn, nhưng sau đó lại không nhận được thư mời làm việc, thì đây chính là lúc bạn cần xem lại các kỹ năng phỏng vấn của mình. Sau mỗi cuộc phỏng vấn, hãy viết ra tất cả các câu hỏi bạn có thể nhớ và ghi chú lại cách bạn xử lí những câu hỏi này. Sau đó, hãy luyện tập trả lời lại các câu hỏi ấy với một người có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc phỏng vấn. Họ có thể đề xuất cho bạn một vài ý tưởng giúp bạn nâng cao kỹ năng này.

Nếu bạn không có đủ nguồn lực để thuê hẳn một chuyên gia cố vấn, hãy thử tìm kiếm các nhóm tình nguyện hoặc tổ chức cộng đồng chia sẻ bí quyết, hỗ trợ người tìm việc làm. Họ thường sẵn sàng bỏ ra thời gian để chia sẻ và giúp đỡ bạn cho đến khi bạn có được việc.

Mở rộng các lựa chọn công việc

Sự ngẫu nhiên trong quá trình tuyển dụng còn có một hàm ý khác. Mọi người thường có xu hướng lý tưởng hóa công việc mà họ ứng tuyển nhưng với một số người, có lẽ họ đang ở ranh giới của sự lý tưởng. Vấn đề nằm ở chỗ bạn thường đánh giá quá cao cơ hội kiếm việc của mình, giống như mọi người đánh giá quá cao khả năng trúng xổ số chỉ vì họ có mua vé số.

Hãy thử cân nhắc việc rải đơn ứng tuyển ở một loạt các công việc hơn là những công việc bạn nghĩ bạn nên làm. Điều đó sẽ tăng cơ hội nhận được thư mời làm việc từ bạn. Bạn có thể lo ngại rằng liệu bạn có đang ứng tuyển một công việc mà bạn không ưng ý. Tuy nhiên nghiên cứu lại cho thấy rằng bạn có thể học cách để yêu thích bất kỳ một công việc nào với điều kiện là bạn cảm thấy vị trí đó cho phép bạn chinh phục các mục tiêu bạn nghĩ là quan trọng. Do đó, hãy ngừng quan tâm đến việc tìm kiếm đam mê của bạn, thay vì vậy, hãy mang năng lượng của bạn dồn sức cho công việc mà bạn sẽ có được.

Hơn nữa, bạn không bắt buộc phải nhận một công việc khi bạn có trong tay thư mời làm việc. Nếu bạn đang trải qua quá trình tuyển dụng và quyết định rằng bạn không muốn nhận công việc này, bạn có thể lịch sự từ chối nó. Ít nhất tinh thần của bạn sẽ được củng cố một niềm tin vững chắc rằng, cuối cùng bạn cũng đã có một lời mời làm việc.

Năng nổ mọi lúc mọi nơi

Đừng để một ngày của bạn trôi qua trong mờ nhạt. Những ngày bạn không có việc làm có thể kéo dài lê thê, và bạn thì rất dễ mất tinh thần vì điều này. Một vài ngày chơi game có thể tốt, nhưng bạn thực sự cần phải hoạt động mạnh mẽ hơn trong quá trình tìm việc. Điều tốt nhất bạn có thể làm là đặt mình vào tình huống mà bạn có thể gặp phải những nhà tuyển dụng.

Một lựa chọn cho bạn đó là thử sức với những công việc ngắn hạn. Hiện nay, các cơ quan cũng có đăng tuyển tìm kiếm những nhân viên mang tính chất thời vụ để hỗ trợ công ty trong khi có nhân viên nào đó đang nghỉ phép hoặc có thể thu hẹp khoảng cách cho đến khi công ty có thể đủ khả năng thuê một nhân viên làm việc toàn thời gian. Đây là một cách cực hiệu quả để bạn đưa tên mình vào danh sách chờ cho một vị trí ở công ty này.