I. TRỞ THÀNH NGƯỜI CÓ MỤC TIÊU

1/. Xác định điều mà bạn muốn thay đổi
Chuẩn bị một cuốn sổ tay mới. Suy nghĩ những mặt không suôn sẻ trong cuộc sống của bạn. Xác định những lĩnh vực cụ thể trong cuộc sống đã tạo gánh nặng cho bạn trong nhiều năm tháng. Ví dụ, nếu bạn hút thuốc, bây giờ chính là thời điểm thích hợp để quyết tâm từ bỏ!


2/. Viết ra các mục tiêu của bạn
Viết ra những điều bạn muốn đạt được vào cuốn sổ tay. Khi bạn viết ra những mục tiêu của mình, bạn sẽ tích cực dốc sức thực hiện chúng hơn. Đề mục đầu tiên nên là “Lĩnh vực Mục tiêu” và bốn đề mục sau đó nên là “Một Tháng,” “Sáu Tháng,” “Một Năm,” và “Năm Năm.” Nếu muốn, bạn có thể tiếp tục với “Mười Năm” và tương tự như vậy. Dưới phần lĩnh vực mục tiêu, hãy lên danh sách những điều bạn muốn thay đổi. Ví dụ, “Sự nghiệp” hoặc “Tài chính.” Phía dưới các đề mục thời gian, hãy viết ra những điều mà bạn muốn mình thay đổi được vào thời điểm đó.

Chắc chắn rằng những mục tiêu của bạn được viết dưới dạng câu khẳng định. Ví dụ, “Tôi sẽ…” chứ không phải là “Tôi có thể” hay “Tôi hy vọng rằng…” Các tuyên bố của bạn càng tự tin bao nhiêu thì chúng sẽ thúc đẩy bạn nhiều bấy nhiêu.

Viết ra cụ thể những mục tiêu của mình. Ví dụ, thay vì viết “Tôi sẽ giảm cân”, hãy thử “Tôi sẽ giảm 2 cân bằng cách tăng cường vận động và giảm thiểu năng lượng hấp thụ.”

Ở phía dưới cùng của trang giấy, hãy tạo một phần với tên gọi “Các bước Hành động” và viết ra những bước bạn cần thực hiện để thúc đẩy bản thân hướng tới mục tiêu. Ví dụ, “Tôi sẽ đi bộ một cây rưỡi mỗi ngày” hoặc “Tôi sẽ ăn một phần rau trộn mỗi ngày.”


3/. Chắc chắn rằng các mục tiêu của bạn nằm trong khả năng thực hiện được
Bạn có đủ kỹ năng, kiến thức, công cụ và tài nguyên để biến những mục tiêu của mình thành hiện thực không? Ví dụ, bạn có thể cân nhắc tham gia một lớp học ban đêm, đầu tư vào trang thiết bị, hoặc thuê cố vấn kinh doanh. Nếu đã làm tất cả mọi việc trong khi chuẩn bị, bạn sẽ có nhiều cảm hứng và sẵn sàng hơn để thực hiện những mục tiêu của mình.


4/. Tìm một cố vấn
Đa số các những người thành đạt thường có những cố vấn tuyệt vời trên suốt chặng đường của họ. Hãy tìm một người như thế, nếu bạn quen biết với họ, hãy hỏi thử liệu họ có hứng thú để tư vấn cho bạn hay không. Nếu bạn không biết họ, hãy tìm hiểu về cách thức họ đạt được những mục tiêu của chính mình. Học hỏi những điều họ đã làm và tìm nguồn cảm hứng cũng như động lực từ họ. Nhiều khả năng họ sẽ có một trang blog hoặc một bài viết chia sẻ câu chuyện thành công của chính mình. Ví dụ, “Tôi đã kiếm được một triệu đô-la đầu tiên như thế nào”.

 

II. TIN TƯỞNG VÀO BẢN THÂN

1/. Có lòng tin vào bản thân và quá trình cố gắng của chính bạn
Bạn phải có lòng tin vào thành công của chính mình. Nếu không tin rằng mình hoàn toàn có thể thay đổi cuộc sống của bản thân và đạt được những điều mà mình mong muốn, tốt nhất bạn nên từ bỏ việc xác định mục tiêu và làm điều khác đi. Nếu bạn nghi ngờ bản thân mình, hãy quan sát thế giới xung quanh. Tất cả mọi thứ đều bắt đầu với một ý nghĩ duy nhất! Hãy loại bỏ những tiếng nói tiêu cực trong bạn, chẳng hạn như “tôi có đủ tốt không?” Có, chắc chắn rằng bạn đủ tốt.


2/. Dốc hết sức lực của bạn
Nếu bạn cảm thấy rằng sự cam kết của mình đang dao động, hãy đọc lại những mục tiêu bạn đã đặt ra. Đồng thời, hãy viết về cách thức và lý do bạn sẽ cam kết thực hiện từng mục tiêu; tại sao những mục tiêu này lại quan trọng với bạn, chúng có ý nghĩa như thế nào với bạn, vì sao thành quả lại cần thiết và bạn sẽ làm gì để biến chúng trở thành hiện thực. Nếu không dốc hết sức lực của mình, sẽ rất khó để bạn bước tiếp. Trong quá trình chinh phục các mục tiêu, có thể bạn sẽ muốn kiểm tra lại mức độ cam kết của chính mình.

 • Tự hỏi rằng bạn có đang nỗ lực hết mình hay không ?
 • Kiểm tra lại để chắc chắn rằng bạn đang theo đuổi từng mục tiêu ?
 • Nếu bạn vấp ngã, hay chắc chắn rằng bạn sẽ muốn cam kết trở lại và tiếp tục tiến lên ?
 • Học hỏi từ kinh nghiệm của bạn, dù thành công hay thất bại ?

3/. Hình dung thành quả của bạn
Việc dành ra vài phút mỗi ngày để hình dung về những mục tiêu cụ thể sẽ tạo tác động đáng kể tới mức độ thành công của bạn. Việc rèn luyện tinh thần cũng có hiệu quả tương tự như rèn luyện thể chất vậy. Trước khi đi ngủ vào mỗi đêm, hãy thử nhắm mắt và hình dung thành công của bạn.


4/. Trò chuyện với một người bạn về mục tiêu của bạn
Trò chuyện với một người bạn mà bạn tin tưởng về những mục tiêu cá nhân sẽ tạo cảm hứng để bạn hoàn thành chúng cũng như khiến cam kết của bạn vững vàng hơn. Nếu không kể với ai về những mục tiêu của bản thân, bạn sẽ dễ dàng từ bỏ chúng mà không cảm thấy chút hối hận nào.


5/. Luôn có thái độ tích cực
Tất cả những người thành công đều từng mơ ước những điều không tưởng, nhưng thay vì để khó khăn khiến họ dừng bước, họ quyết định tiến lên. Hãy giữ cho suy nghĩ của mình luôn tích cực, vì ý nghĩ của bạn chính là những trở ngại lớn nhất trên con đường hướng tới thành công. Hãy nhớ quan sát bức tranh toàn cảnh.

 • Đừng để chuyện bé xé ra to.
 • Đừng để những nỗi sợ hãi mơ hồ ngăn trở bạn thực hiện những điều mình mong muốn.
 • Tìm những điểm tích cực trong hoàn cảnh tiêu cực.
 • Nỗ lực hết sức để gây dựng và sống trong một môi trường tích cực.
 • Tạo ra giá trị và sự tích cực tới cuộc sống của những người xung quanh.

 

III. HÌNH THÀNH THÓI QUEN HẰNG NGÀY

1/. Lập danh mục các nguồn lực giúp bạn có nhiều kiến thức

 • Tiếp xúc với thông tin về những chủ đề mà bạn cam kết cải thiện năng lực bản thân.
 • Đọc sách.
 • Xem video.
 • Đến các lớp học.
 • Học hỏi từ kinh nghiệm, kiến thức của người khác và đăng ký một khóa học hoặc chuyên đề tạo cảm hứng cho bạn.
 • Hỏi những người bạn đã thành công trong những lĩnh vực mà bạn muốn cải thiện và các nguồn tài nguyên mà họ đã sử dụng.

2/. Luôn ghi chép
Ghi chép là một quá trình chủ động và khiến bạn trở thành người chủ động học hỏi. Trong quá trình theo dõi chuyên đề khoá học hoặc lắng nghe một video truyền cảm hứng, hay đọc một cuốn sách hay, hãy viết ra những điều bạn đã học được. Những điều đó sẽ được áp dụng vào cuộc sống của bạn như thế nào? Việc ghi chép sẽ giữ cho những thông tin mà bạn đang học hỏi luôn tươi mới và giúp bạn theo dõi tiến độ của chính mình.


3/. Xem xét mục tiêu của bạn mỗi tuần

 • Thật lòng mà nói, nếu không nghĩ về những mục tiêu của mình, bạn sẽ không thể biến chúng thành sự thật. Nếu bạn không cố gắng thực hiện mục tiêu của mình, chúng sẽ đơn thuần chỉ là những điều ước.
 • Vào một khoảng thời gian định sẵn, ví dụ như mỗi buổi sáng thứ hai, hãy xem lại tiến bộ của bạn trong tuần trước và đặt ra những công việc mới cho tuần tiếp theo, những bước đi sẽ thúc đẩy bạn đến gần mục tiêu cuối cùng hơn. Đọc lại những mục tiêu của mình hàng tuần sẽ nhắc nhở bạn về tầm quan trọng của chúng và giúp bạn nhận thức rõ ràng về những điều mình thực sự mong muốn trong cuộc sống.
 • Kiểm tra xem bạn có đang theo kịp những thời hạn mình đã đặt ra hay không. Có lẽ bạn cần hành động với tần suất cao hơn và thực hiện thêm nhiều bước nhỏ để đạt được các mục tiêu của mình (Think Big Do Small).
 • Hãy chắc chắn rằng bạn vẫn đang thử thách chính mình. Nếu mục tiêu đang trở nên quá dễ dàng để đạt được, có thể bạn sẽ muốn chúng khó khăn hơn đôi chút bằng cách thêm vào một vài yếu tố mới. Ví dụ, “Tôi chạy 10km mỗi ngày” thay vì “Tôi chạy 3km mỗi ngày.”
 • Kiểm tra xem các mục tiêu có còn tạo cảm hứng cho bạn hay không. Nếu không, hãy điều chỉnh chúng cho đến khi bạn cảm thấy hứng khởi hơn.

Cuối cùng, Keng hi vọng rằng với bài viết này sẽ giúp ích được cho nhiều bạn trẻ đang muốn phát triển bản thân cũng như có các kế hoạch khởi nghiệp.

Nguồn: odoovietnam