Tuy nhiên, rồi cũng sẽ đến lúc bạn rơi vào những tình huống “không thể không nói không”. Chỉ cần cẩn thận và tinh tế một chút, bạn vẫn có thể dễ dàng nói lời từ chối mà không sợ gây ảnh hưởng với người xung quanh.

Sau đây sẽ là 04 bí thuật được chia sẻ bởi Ivan Misner, tác giả quyển sách Who’s in Your Room: The Secret to Creating Your Best Life, nhằm giúp bạn có thể đưa ra lời từ chối phù hợp mà không làm người khác cảm thấy “khó chịu”.

1. Hãy cho họ thấy bạn sợ sẽ khiến họ thất vọng

Một trong những bí quyết hàng đầu được Ivan áp dụng chính là hãy nói “Có” nhưng mang hàm ý từ chối. Đừng vội nói không ngay ở câu đầu tiên, mà hãy cho họ cảm nhận thiện chí của bạn trước, nhưng đi kèm với đó là một lời “cảnh báo trước” kiểu như : “Nếu tôi “đồng ý” với lời đề nghị của bạn thì e là tôi có thể khiến bạn “thất vọng” vì kết quả không như mong đợi”.

2. Bạn biết người phù hợp hơn cho công việc này

Nếu lời đề nghị hỗ trợ không dính dáng gì đến công việc và chuyên môn của bạn, hãy từ chối một cách nhẹ nhàng và nói với họ rằng: “Vấn đề này không thuộc chuyên môn cá nhân của tôi, nên tôi không thể giúp bạn được”.

Tuy nhiên, đừng để câu chuyện kết thúc ở lời từ chối của bạn. Hãy chủ động giới thiệu họ đến những người mà bạn tin rằng có năng lực chuyên môn phù hợp hơn. Không ai có thể nỡ lòng từ chối một lời “từ chối khéo léo và nhiệt tình” như vậy cả.

3. Chia sẻ thẳng thắn

“Đó không phải chuyên môn phù hợp với tôi”. Đôi khi bạn chỉ cần nói thẳng thắn như thế đã là đủ. Mọi thứ đều phải đầu từ việc bạn hiểu rõ chuyên môn và mục đích công việc của mình là gì” – Misner chia sẻ. “Tôi thường thẳng thừng từ chối với những lời đề nghị hỗ trợ không phù hợp với chuyên môn của mình và chia sẻ với họ định hướng và chuyên môn cá nhân”.

4. Đưa ra một giải pháp khác

Nếu lời đề nghị không phù hợp với công việc chuyên môn của bạn, hãy thử xoay chuyển lời đề nghị ấy thành một giải pháp khác xuất phát từ phía bạn.

“Thay vì từ chối hoàn toàn việc gửi các email tin tức đến các địa chỉ trong danh bạ cá nhân, tôi đã đề nghị họ sử dụng mạng xã hội. Vừa giúp giải quyết được vấn đề của họ, vừa giúp tôi giữ được mối quan hệ với đối tác của mình”.

Biết rằng, những điều khó chịu có thể khiến bạn dễ dàng buông lời “từ chối”, nhưng việc buông lời từ chối một cách thẳng thừng đôi khi lại mang đến cho người đối diện một cảm xúc tiêu cực và vô hình chung làm ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng từ chối quá nhiều cũng không phải là ý hay và bạn hãy tìm cơ hội trong những thách thức, hãy cố gắng để có thể đồng ý với lời đề nghị của mọi người hoặc hãy cho họ thấy được thiện chí mong muốn được hỗ trợ, kể cả khi bạn không đủ khả năng để giúp họ.

Theo Fast Company